CÔNG TẮC TƠ LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TẮC TƠ?

Công tắc tơ là gì? 

Công tắc tơ (phiên âm tiếng Việt của từ “Contactor”) là loại khí cụ điện hạ áp dùng để đóng ngắt mạch động lực. Nó có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính:

(1) Nam châm điện: gồm có cuộn dây dùng tạo ra lực hút nam châm; lõi sắt và cuối cùng là lò xo có tác dụng đẩy nắp trở về bị trí ban đầu.

(2) Vỏ bảo vệ bên ngoài làm bằng nhựa chịu nhiệt và vật liệu cách điện (bakelite, nylon,…). Với công tắc tơ khung – hở có thêm một lớp vỏ bảo vệ để chống bụi, độ ẩm,…

(3) Hệ thống tiếp điểm gồm tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ.

  • Tiếp điểm chính: là tiếp điểm thường hở đóng lại cấp nguồn điện vào mạch từ của contactor trong tủ điện làm mạch từ hút lại. Nó có khả năng cho dòng điện lớn đi qua.
  • Tiếp điểm phụ: có 2 trạng thái là thường đóng và thường mở. Và nó có khả năng cho dòng điện đi qua tiếp điểm <5A. Tiếp điểm thường đóng là loại tiếp điểm ở trạng thái đóng khi cuộn nam  châm trong contactor không được cung cấp điện (ở trạng thái nghỉ). Nó sẽ mở khi contactor ở trạng thái hoạt động. Ngược lại là tiếp điểm thường mở.

Lưu ý: chúng ta thường nhầm lẫn công tắc tơ (contactor) là khởi động từ. Nhưng thực chất công tắc tơ có gắn thêm replay nhiệt mới được gọi là khởi động từ. Do đó, nếu bạn đang tìm hiểu công tắc tơ là gì, contactor có tác dụng gì thì hãy nhớ điều này để tránh sai sót khi mua sản phẩm nhé!

Xem thêm: Sản phẩm Công Tắc Tơ Huyu

Công tắc tơ dùng để làm gì? 

Contactor có nhiệm vụ chính là hỗ trợ để đóng – ngắt mạch điện an toàn, bảo hệ thiết bị đang hoạt động trong hệ thống điện. Do đó, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong điện công nghiệp công suất lớn.

Nguyên lý hoạt động của công tắc tơ

Sau khi tìm hiểu một loạt các thông tin như công tắc tơ là gì, công tắc tơ dùng để làm gì, cấu tạo & ký hiệu của contactor. Chúng ta đến với phần quan trọng nhất là nguyên lý hoạt động của công tắc tơ:

– Khi cấp nguồn cho cuộn dây contactor thì sẽ sinh ra một từ trường xung quanh lõi thép (5). Tạo thành nam châm điện sẽ hút kim loại xuống (6). Đồng thờ, lờ xo (3) bị nén lại do phần lõi thép (6) và tiếp điểm di động (1) được tạo thành từ một khối. Nến tiếp điểm di động (1) sẽ được kéo xuống theo, và tiếp xúc với phần tiếp điểm tĩnh (7). Từ đó, phần nguồn mạch động lực (2) sẽ được thông vơi mạch động lực của động cơ (8).

– Khi ngưng cấp nguồn cho cuộn dây thì lò xo sẽ đảy lõi thép (6) về vị trí ban đầu. Vì thế, mạch điện giữa hai mạch động lực (2) và (8) được ngắt.

Công tắc tơ là gì

Sơ đồ contactor chi tiết

Công tắc tơ là gì

Ứng dụng của công tắc tơ trong thực tế  

Contactor có rất nhiều ứng dụng quan trọng như:

– Điều khiển đèn chiếu sáng: điều khiển contactor bằng rơ le thời gian hoặc PLC để đóng ngắt điện cấp cho đèn chiếu sáng bật/tắt đúng giờ quy định.

– Trong công nghiệp, thường dùng contactor kết hợp với replay nhiệt để bảo vệ động cơ. Vì khi dòng động cơ lên cao quá mức sẽ tác động qua replay nhiệt để ngắt nguồn cấp cho contactor.

–  Đối với mạch khởi động, động cơ 3 pha công suất lớn. Mạch sẽ được thiết kế hình 3 sao để giảm dòng khởi động. Sau đó, chuyển sang mạch tam giác để chạy ổn định.

– Contactor dùng trong hệ thống bù tự động được điều khiển bằng bộ điều khiển tụ bù nhằm đóng ngắt các cấp tụ phù hợp với tải.

– Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng của cotactor trong công nghiệp và dân dụng nữa.

Công tắc tơ là gì

CÔNG TY TNHH PP&PTTM VNC

Địa Chỉ: B2-15 Khu Đất Xây Dựng Nhà Ở No3 – Ngõ 56 Kim Quan Thượng – Phường Việt Hưng – Quận Long Biên – Hà Nội

Điện thoại: 0986262267

Email: sale@kenhchinhhang.vn

Website: kenhchinhhang.vn

App: “VNC Shop” trên App Store và Google Play Store

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger