MCB Là Gì? MCCB Là Gì? Cách Phân Biệt MCB Và MCCB?

MCB và MCCB đều là Aptomat, được sử dụng để bảo vệ mạch điện. Tại sao lại có sự khác biệt giữa MCB và MCCB, sự khác biệt đó như thế nào. Mời mọi người cùng tìm hiểu về MCB và MCCB qua bài viết này ạ:

MCB là gì?

MCB là thiết bị bảo vệ điện tự động ngắt mạch điện khi xảy ra sự cố về điện như quá tải hoặc ngắn mạch. Còn được gọi là CB tép, cầu dao tự động,…

MCB là viết tắt của Miniature Circuit Breaker.

MCB tự ngắt mạch nên cũng có thể được gọi là một công tắc điện tự động. MCB là bộ ngắt mạch có công suất hoặc điện áp thấp nhất. Nó có sẵn lên đến 125A. Các mạch trên 125A thường được sử dụng loại cầu dao bảo vệ khác.

MCB đã thay thế các cầu chì được sử dụng ngày xưa để bảo vệ điện. Ngày nay, hiếm khi thấy cầu chì được sử dụng nữa. MCB là thiết bị bảo vệ hữu dụng nhất cho các mạch điện áp thấp trong các ứng dụng dân dụng cũng như công nghiệp.

Tham khảo thêm các sản phẩm MCB: Tại đây

Nguyên lý hoạt động của MCB

Nguyên lý hoạt động của MCB rất đơn giản. Nó là thiết bị điện có hai chức năng:

1. Bảo vệ lỗi quá tải dòng điện

Có hai thanh kim loại trong MCB để dòng điện chạy qua. Ở trạng thái bình thường, chúng giữ tiếp điểm đóng lại. Khi xảy ra sự cố quá dòng, hai thanh kim loại bị đốt nóng và làm biến dạng, ngắt mạch điện, ngắt tải khỏi dòng điện chính.

2. Bảo vệ lỗi ngắn mạch

Để bảo vệ sự cố ngắn mạch, MCB có một cuộn dây điện từ. Bình thường, cuộn dây điện từ này có được cung cấp năng lượng, nhưng không có bất kì ảnh hưởng nào tới CB tép. Khi có sự cố ngắn mạch xảy ra, tổng trở mạch giảm xuống, dòng điện trong mạch tăng cao đột ngột khiến điện áp sụt giảm. Cuộn dây điện từ sẽ làm đứt các tiếp điểm.

Trong sự cố quá dòng, phải mất 1 lúc CB tép mới đủ thời gian để ngắt mạch. Thời gian này phụ thuộc vào sự gia nhiệt của dải lưỡng kim. Nhưng trong thời gian xảy ra sự cố ngắn mạch, MCB ngay lập tức ngắt hoặc ngắt mạch khi cuộn dây được cấp điện nhanh chóng.

Tính năng MCB

1. MCB có thể tự động ngắt hoặc ngắt mạch khi xảy ra sự cố quá dòng hoặc sự cố ngắn mạch.
2. Dễ sử dụng và an toàn để vận hành.
3. Sau khi loại bỏ lỗi, MCB có thể dễ dàng bật lại mà không phải sửa chữa hay thay thế như cầu chì.
4. MCB nhạy hơn cầu chì, nhỏ gọn, dễ lắp đặt và dễ kết nối.
MCB được phân thành nhiều loại dựa trên số cực, cấu tạo, thời gian đáp ứng, … Nhưng chủ yếu được phân loại theo số cực như:  MCB đơn cực, MCB hai cực, MCB ba cực.
 • MCB đơn cực chỉ cho phép một đầu vào và một đầu ra. Nói chung, MCB một cực được sử dụng với dây pha hoặc dây trực tiếp khi nó được sử dụng trong hệ thống một pha.
 • MCB hai cực cho phép hai đầu vào và hai đầu ra.
 • MCB ba cực sử dụng trong các hệ thống ba pha cho phép ba đầu vào và ba đầu ra.

Ứng dụng của MCB

1. MCB được sử dụng trong các mạch dây điện trong nhà với vai trò là cầu dao chính hoặc công tắc của các thiết bị điện như Điều hòa, tủ lạnh, máy giặt.
2. Sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như một thiết bị bảo vệ.

MCCB là gì?

MCCB là Bộ ngắt mạch vỏ đúc, còn có tên gọi khác là CB khối hoặc Aptomat đúc. Đây là một thiết bị bảo vệ điện rất quan trọng sau MCB.

MCCB là viết tắt của Molded Case Circuit Breaker.

Nó cung cấp khả năng bảo vệ chống lại lỗi ngắn mạch, quá tải hoặc quá dòng giống như MCB nhưng nó có một số tính năng bổ sung. MCB được sử dụng trong các mạch điện áp thấp và dòng điện thấp và nó có sẵn định mức dòng điện lên đến 125A. Mặt khác, MCCB có sẵn các loại dòng điện từ trung bình đến rất cao (lên đến vài nghìn ampe).

MCCB hầu hết được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. Nó được sử dụng cho mục đích bảo vệ điện cùng với việc chuyển đổi nguồn điện. Bất kì loại tủ điện đóng cắt nào cũng có MCCB trong đó.

Tham khảo thêm các sản phẩm MCCB: Tại đây

Công dụng của MCCB

Các chức năng chính của MCCB là:
 1. Bảo vệ quá tải hoặc quá dòng
 2. Bảo vệ ngắn mạch
 3. Chuyển đổi nguồn điện
Khi nhắc tới bảo vệ dòng điện, lỗi quá tải và lỗi ngắn mạch là rất phổ biến. Trong thực tế, những lỗi này có thể xảy ra đối với bất kỳ mạch điện nào từ điện áp thấp đến điện áp cao. Cả hai điều này đều có thể tạo ra những tác động rất nguy hiểm và làm hỏng các mạch điện, hệ thống, thiết bị.
Ngày xưa, cầu chì điện được sử dụng cho để bảo vệ mạch điện khỏi những lỗi này. Nhưng đối với những mạch hay bị lỗi, cầu chì phải sửa chữa hoặc thay thế liên tục. Sau đó MCB ra đời, thay thế cho cầu chì, nhưng nó cũng chỉ có thể bảo vệ dòng với mức Ampe nhất định. Vì vậy, đối với mạch dòng cao, chúng ta cần một thiết bị tiên tiến. MCCB chính là thiết bị đó.
Các tính năng bổ sung của MCCB là:
 1. Có thể cài đặt mức điện áp tùy chỉnh để MCCB ngắt mạch.
 2. Dễ dàng điều khiển từ bên ngoài.
 3. Nhạy cảm hơn nên bảo vệ tốt hơn.

Ứng dụng của MCCB

1. MCCB dùng để đóng cắt, bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch từ mạch dòng điện hạ áp sang mạch dòng điện cao áp – cao áp.2. MCCB được sử dụng trong bảng phân phối nguồn cấp điện như một cầu dao chính.3. MCCB được sử dụng để bảo vệ các tủ tụ điện cao áp, máy móc điện, Bảng điều khiển trung tâm động cơ (MCC).4. MCCB được sử dụng trong các thiết bị dòng điện cao, máy móc làm công tắc chính.

Sự khác biệt giữa MCB và MCCB

Sự khác biệt chính giữa MCB và MCCB là

 • MCB là thiết bị bảo vệ dòng điện thấp dưới 125 A nhưng MCCB là thiết bị bảo vệ dòng điện cao lên đến 2500A.
 • Dòng điện hành trình có thể được điều chỉnh trong MCCB nhưng MCB thì không.
 • MCB thường được sử dụng trong điện dân dụng, công nghiệp để bảo vệ dòng điện thấp. MCCB sử dụng cho mục đích công nghiệp và bảo vệ dòng điện cao.
 • MCB kích thước nhỏ, MCCB kích thước lớn.
 • Khả năng ngắt của MCB lên đến 10000A trong khi khả năng ngắt của MCCB từ 10 KA đến 100 KA
 • MCB không có thể ngắt trong điều kiện điện áp thấp nhưng MCCB thì có thể.
 • MCB giá thành thấp >< MCCB giá rất cao. VCC phân phối các loại MCB và MCCB chính hãng của Mitsubishi, Siemens, Chint, Schneider,…
 • MCB không có hệ thống báo động, MCCB có.
 • MCB không có chức năng dòng điện xoay chiều điều chỉnh, MCCB có thể.
 • MCB không có chức năng điều khiển từ xa, chỉ báo vấp ngã. Nhưng MCCB có thể được vận hành từ xa và mạch chỉ báo vấp có thể được kết nối bằng cách sử dụng cuộn dây shunt.

CÔNG TY TNHH PP&PTTM VNC

Địa Chỉ: B2-15 Khu Đất Xây Dựng Nhà Ở No3 – Ngõ 56 Kim Quan Thượng – Phường Việt Hưng – Quận Long Biên – Hà Nội

Điện thoại: 0986262267

Email: sale@kenhchinhhang.vn

Website: kenhchinhhang.vn

App: VNC Shop trên App Store và Google Play Store

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger