THIẾT BỊ ĐO DÒNG ĐIỆN

Thiết bị đo dòng điện được dùng để kiểm soát các chỉ số như điện áp, cường độ điện…giúp các thiết bị, máy móc vận hành ổn định, bền bỉ, lâu dài. Thiết bị đo dòng điện thường dùng có đồng hồ vạn năng, ampe kế,…

Đo dòng điện là gì?

Đo dòng điện là phương pháp dùng các thiết bị đo dòng điện như đồng hộ vạn năng, ampe kế… để xác định các đại lượng vật lý của dòng điện. Mỗi đại lượng lại có một thiết bị và cách đo riêng biệt.

Các thiết bị đo dòng điện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị điện và hệ thống điện.

  • Thiết bị đo dòng điện giúp phát hiện những hư hỏng hay sự cố trong mạch điện, thiết bị vi mạch. Từ đó giúp chuyên viên kĩ thuật nhanh chóng xử lý, sửa chưa các lỗi sai của hệ thống điện. Điều đó tránh được những thiệt hại nghiêm trọng về người và của.
  • Thiết bị đo dòng điện xác định được các giá trị cần đo. Giúp người sử dụng đọc được các chỉ số của thiết bị và hệ thống điện.
  • Không chỉ vậy, thiết bị đo dòng điện còn giúp đánh giá chất lượng, độ bền của các thiết bị điện sau sản xuất.
  • Thiết bị đo dòng điện cũng giúp người dùng đọc được thông số kĩ thuật của máy móc, thiết bị điện.

Các thiết bị đo dòng điện phổ biến hiện nay

Thiết bị đo dòng điện là các dụng cụ đo đạc các đặc tính của điện như:  điện áp, hiệu điện thế, điện trở… Dựa vào những thiết bị đo dòng điện người dùng sẽ dễ dàng biết được các chỉ số quan trọng của hệ thống điện cũng như thiết bị điện. Từ đó nhanh chóng phát hiện những bất ổn của dòng điện và sửa chữa chúng kịp thời.

Các thiết bị đo dòng điện thường gồm hai bộ phận chính: cơ cấu đo và mạch đo. Cụ thể:

  • Cơ cấu đo: gồm phần tĩnh và phần quay. Hai phần này sẽ tạo nên momen quay, giúp phần quay di chuyển với một góc quay tỉ lệ với đại lượng cần đo.
  • Mạch đo: đây là phần nối giữa cơ cấu đo và đại lượng đo. Mạch đo sẽ được tính toán để phù hợp với đại lượng cần đo và thang đo của dụng cụ.

Ngoài ra, thiết bị đo dòng điện còn có thêm các bộ phận phụ như: bộ phận cản dịu giúp kim đo nhanh chóng ổn định, kim chỉ thị, mặt số, lò xo phản tạo momen hãm,…

Dưới đây là các loại thiết bị đo dòng điện phổ biến:

  • Đồng hồ vạn năng: Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo dòng điện đa chức năng. Nó được dùng để kiểm tra nhanh và đo các thông số của dòng điện một chiều hay xoay chiều (AC hay DC) như: Cường độ dòng điện, điện áp, điện dung, điện trở, tần số, kiểm tra liên tục, đo kiểm tra diode. Một số đồng hồ vạn năng còn có thể đo nhiệt độ. Có hai loại đồng hồ vạn năng gồm vạn năng số và vạn năng kim hay còn gọi là đồng hồ vạn năng chỉ kim.

  • Ampe kìm: Đây là một thiết bị đo dòng điện chuyên dụng dùng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A. Ngoài ra một số loại có tích hợp thêm tính năng giống như đồng hồ vạn năng là: đo điện áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ, kiểm tra dẫn điện… Muốn đo dòng thi kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Còn muốn đo điện áp, đo thông mạch và các thông số khác thì cắm thêm que đo và sử dụng như cách sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường.

  • Máy đo điện trở cách điện: Máy đo điện trở cách điện cũng là một thiết bị đo dòng điện phổ biến. Máy còn gọi là đồng hồ đo điện trở cách điện. Thực chất, máy là một Ôm kế đặc biệt. Sản phẩm dùng điện áp một chiều DC có giá trị cao để đo điện trở của vật liệu hoặc dùng để kiểm tra khả năng cách điện của vật liệu. Nhờ vậy khi sử dụng thiết bị, người dùng sẽ xác định được khả năng rò rỉ dòng điện, giảm các nguy cơ xảy ra điện giật, chập, cháy,…

Ngoài 3 thiết bị đo dòng điện trên đây thì còn các máy như máy kiểm tra cách điện, máy kiểm tra dòng rò, máy kiểm tra biến áp, máy đo LCR…cũng được sử dụng để đo những thông số thiết bị khi cần thiết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger